เนื้อย่างเกาหลี
เครื่องปรุง
- เนื้อวัวส่วนสะโพก 500 กรัม
- มันหมูแข็ง 100 กรัม
- กะหล่ำปลีซอย 2 ถ้วย
- แครอทซอย 2 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโตีะ
- หน่อไม้ฝรั่ง 300 กรัม
- ฟักทอง 300 กรัม
- กระเจี๊ยบมอญ 12 ฝัก
- ข้าวโพดอ่อน 12 ฝัก
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
- สุราจีน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อวัว ซับน้ำให้แก้ง แล่เป็นชิ้นบาง ใส่ลงในอ่างผสม
ใส่งาขาว พริกไทย ต้นหอม น้ำตาล ซีอิ๊วญี่ปุ่น สุราจีน น้ำมันงา น้ำมันพืช
เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
1. ล้างเนื้อวัว ซับน้ำให้แก้ง แล่เป็นชิ้นบาง ใส่ลงในอ่างผสม
ใส่งาขาว พริกไทย ต้นหอม น้ำตาล ซีอิ๊วญี่ปุ่น สุราจีน น้ำมันงา น้ำมันพืช
เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
2. ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด ตัดโคนหน่อไม้ฝรั่งที่แข็งออก
ปอกเปลือกฟักทองออกบางๆหั่นชิ้นใหญ่ แกะโคนเปลือกข้าวโพดอ่อนออก
ปอกเปลือกฟักทองออกบางๆหั่นชิ้นใหญ่ แกะโคนเปลือกข้าวโพดอ่อนออก
3. เมื่อจะรับประทาน นำมันหมูแข็งวางบนกระทะพอน้ำมันละลาย นำเนื้อที่หมักย่างจนพอสุก
จัดใส่จาน ย่างผักต่อ พอสุกใส่จาน รับประทานกับน้ำจิ้ม
จัดใส่จาน ย่างผักต่อ พอสุกใส่จาน รับประทานกับน้ำจิ้ม
ส่วนประกอบน้ำจิ้ม
- พริกขี้หนูเขียวแดง สับละเอียด 15 เม็ด
- รากผักชีและก้านซอย 1/4 ถ้วย
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น