วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

บะหมี่เย็นเกาหลี

เครื่องปรุง
น้ำซุป


  1. เนื้อวัว (เนื้อไม่ติดมัน) 400 กรัม
  2. หัวผักกาด 1 หัว
  3. ทาชีมา 1 แผ่น (สาหร่ายสำหรับต้มน้ำซุป)
  4. ต้นหอมญี่ปุ่น 1ต้น
  5. หอมหัวใหญ่ 1หัว
  6. ขิง แง่งเล็กๆ 1แง่ง
  7. เกลือเล็กน้อย
  8. พริกไทยเล็กน้อย
  9. ซอสถั่วเหลืองเล็กน้อย
  10. น้ำ 10 ถ้วยตวง
แนงเมียง
  1. เส้นแนงเมียน
  2. แตงกวาซอยเป็นเส้นบางๆ
  3. แครอทซอยเป็นเส้นบางๆ
  4. พริกชี้ฟ้าซอย
  5. ไข่ต้มสุก
  6. งาขาว
วิธีทำ
  1. นำเครื่องปรุงทุกอย่างใส่ในหม้อเติมน้ำ เปิดไฟแรง หลังจากน้ำเดือด ให้คอยช้อนฟองทิ้งให้หมด หรี่ให้ไฟอ่อนลง ต้มทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น ใช้ผ้าขาวบางซับน้ำมันที่ลอยอยู่ด้านบนออกหรือจะนำน้ำซุปที่ต้มเสร็จแล้วไปใส่ไว้ในตู้เย็นก็ได้ค่ะ หลังจากน้ำซุปเย็นแล้วจะเป็นไข ให้ช้อนไขที่อยู่ด้านบนทิ้งให้หมด นำน้ำซุปที่ได้เข้าช่องฟรีซจะได้น้ำซุปเย็นแบบเป็นเกล็ดน้ำแข็ง
  2. เส้นแนงเมียนนี่ต้องหาซื้อตามร้านขายอาหารเกาหลีในย่านเกาหลีทาวน์ จะเป็นเส้นแช่แข็ง ต้องนำมาแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที
  3. หลังจากนี้ก็นำมาต้มในน้ำร้อน ลองชิมดูถ้าเส้นนุ่มก็ใช้ได้แล้ว เส้นที่ต้มสุกใหม่ๆจะคล้ายกับเส้นสลิ่มมากเลย
  4.  หลังจากนั้นก็นำเส้นมาล้างน้ำเย็นหลายๆครั้ง ขมวดเป็นก้อนกลมๆ พักไว้ในชามนำแครอท แตงกวา ไข่ต้มสุก วางบนเส้นแนงเมียน ใส่น้ำซุปเย็นโรยด้วยงาขาว แค่นี้ก็พร้อมทานแล้วค่ะ ส่วนใครที่ชอบน้ำซุปเย็นที่ออกรสหวานอมเปรี้ยวก็สามารถเติมน้ำตาลทรายและน้ำส้มสายชูได้ตามใจชอบ

0 ความคิดเห็น:

รวมเมนูอาหารและสูตรอาหาร   © 2008. Template Recipes by Emporium Digital

TOP