วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ข้าวยำ(บิบิมบับ)



เครื่องปรุง

1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
2. ไข่ไก่  1 ใบ  ทอดให้ไข่แดงไม่สุก หรือ ใส่แบบดิบก็ได้
3. ผักกาดหอม / ใบงา  ซอยเป็นเส้น
4. แครอท / แตงกวา / ซูคินี / เห็ดออรินจิ   หั่นเส้น นำแครอท ซูคินี เห็ด ไปผัดใส่น้ำมัน 1 ชช.โรยเกลือป่นนิดหน่อย ตักออกพักไว้
5. ถั่งงอกหัวโต ต้มให้สุก
6. โคซาริ (เฟิร์น)  ต้มให้นิ่ม บีบน้ำออก นำไปผัดใส่น้ำมันงา 1 ชช.โรยเกลือป่นนิดหน่อย ตักออกพักไว้
7. หมูสับ หรือ เนื้อสับ รวนให้สุก
* ถ้าไม่มีโคซาริไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ ผักอื่นๆ ก็สามารถใส่ได้นะคะ เพื่อสุขภาพ




น้ำซอส
1. โคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี)  2 ช้อนโต๊ะ
2. คันจัง (ซอสถั่วเหลือง) 1 ช้อนโต๊ะ
3. มุลย็อด (น้ำเชื่อมข้าวโพด หรือน้ำเชื่อมอื่นๆ) 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซิกโช (น้ำส้มแอปเปิ้ล หรือน้ำส้มสายชู) 2 ช้อนชา
5. ชัมกีรึม (น้ำมันงา) 1 ช้อนโต๊ะ
6. โชคึม (เกลือ)  นิดหน่อย
7. เก (งาคั่ว) 1 ช้อนชา
คนให้เข้ากัน ชิมรส ให้ออก เค็มนำ หวานตาม เปรี้ยวเล็กน้อย

วิธีทำ
จัดทุกอย่างเรียงในหม้อหินร้อน ถ้าไม่มีให้ทำใส่กระทะเทฟล่อนก็ได้นะคะ เปิดไฟกลางคลุกเคล้าให้เข้ากัน  ใส่ คิม(สาหร่ายแผ่นเกาหลี) เพิ่มรสชาติ ใช้ทัพพี หรือช้อนกดๆให้ข้าวแบนๆติดหม้อ เพื่อให้ไหม้ หรือแห้งๆหน่อย จะอร่อยมากเลยค่ะ  วิธีแบบนี้ จริงๆแล้วเรียกว่า โดลโซ็ดบิบิมบับ  (โดลโซ็ด คือ หม้อหิน) ถ้านำข้าวมายำเฉยๆไม่ใส่หม้อหินร้อน ก็จะได้ข้าวคลุกซอสกับผัก อร่อยไปอีกแบบนึง

0 ความคิดเห็น:

รวมเมนูอาหารและสูตรอาหาร   © 2008. Template Recipes by Emporium Digital

TOP