วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

กิมจิ



เครื่องปรุง
- ผักกาดขาวปลี
- หัวไชเท้า
- แครอทเกลือหยาบ(เกลือทะเล)
- น้ำตาลทราย
- ขิงสับ
- กระเทียมสับ
- ต้นหอม หั่นเป็นท่อน ๆ
- งาคั่ว
- น้ำกระเทียมดอง
- น้ำปลา (เพื่อปรับให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น บางที่จึงอาจจะไม่ใส่)
- และที่สำคัญที่สุด พริกเกาหลี หรือ โคชูการู

วิธีทำ

- นำผักกาดขาวล้างให้สะอาดผ่าครึ่งหั่นตามแนวยาว ใส่น้ำลงในหม้อที่จะใส่ผัก แล้วใส่เกลือลงไปขยำผักกาดเกลือป่นทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แล้วล้างผักด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง แล้วบีบน้ำออก แล้วนำผักลงในชามหรือหม้อที่สะอาด หรือรอดูให้ผักค่อนข้างเหี่ยวๆเล็กน้อย
- นำแครอท หัวไชเท้าหั่นให้เป็นเส้นๆ และหั่นต้นหอมขนาดเท่าๆกัน
- สับกระเทียมให้หยาบๆ หรือปั่น ก็ได้
- นำ น้ำตาล น้ำปลา พริกเกาหลี หัวไชเท้า แครอท กระเทียม ขิง ต้นหอม งาคั่ว น้ำกระเทียมดอง คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้พอดี แล้วค่อยใส่ผักกาดขาวลงไปผสม หรือจะนำมาทาทีละใบก็ได้
- หลังจากทำเสร็จแล้วสามารถรับประทานได้เลย หรืออาจจะหมักทิ้งไว้ 1 คืน เพือให้ออกรสเปรี้ยวเพิ่มขึ้น แล้วจึงนำใส่ตู้เย็นเพื่อคงความอร่อยไว้เหมือนเดิม

0 ความคิดเห็น:

รวมเมนูอาหารและสูตรอาหาร   © 2008. Template Recipes by Emporium Digital

TOP