แกงส้มผักรวม
แกงส้มผักรวม
เครื่องปรุง
- น้ำ 6 ถ้วยตวง
- แตงโมอ่อน 500 กรัม
- ถั่วฝักยาว 250 กรัม
- ปลาช่อน 700 กรัม
- กะหล่ำปลี 300 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
- แตงโมอ่อน 500 กรัม
- ถั่วฝักยาว 250 กรัม
- ปลาช่อน 700 กรัม
- กะหล่ำปลี 300 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
เครื่องน้ำพริกแกงส้มผักรวม
- พริกแห้ง 25 กรัม
- กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- หอม 25 กรัม
- กะปิ 2 ช้อนชา
- พริกแห้ง 25 กรัม
- กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- หอม 25 กรัม
- กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมของน้ำพริกให้ละเอียด ส่วนกระชายถ้าชอบกลิ่นก็ใส่ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่
2.ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างน้ำให้สะอาด ตัดส่วนหาง ต้มกับน้ำเดือดที่เหลือตัดเป็นท่อนไว้ใส่ในแกง
3.ตั้งน้ำพอเดือดใส่ส่วนหางที่แบ่งไว้ต้มให้เปื่อย แกะก้างออกโขลกเนื้อกับน้ำพริกให้เข้ากัน น้ำพริกละลายในน้ำเดือดใส่ผักที่สุกยากก่อน ใส่น้ำปลา น้ำมะขามน้ำตาล ปรุงรส ใส่ผักที่เหลือตั้งให้เดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลา ชิมรสเปรี้ยว หวาน เค็ม สุก ยกลง
2.ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างน้ำให้สะอาด ตัดส่วนหาง ต้มกับน้ำเดือดที่เหลือตัดเป็นท่อนไว้ใส่ในแกง
3.ตั้งน้ำพอเดือดใส่ส่วนหางที่แบ่งไว้ต้มให้เปื่อย แกะก้างออกโขลกเนื้อกับน้ำพริกให้เข้ากัน น้ำพริกละลายในน้ำเดือดใส่ผักที่สุกยากก่อน ใส่น้ำปลา น้ำมะขามน้ำตาล ปรุงรส ใส่ผักที่เหลือตั้งให้เดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลา ชิมรสเปรี้ยว หวาน เค็ม สุก ยกลง
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น