วันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงส้มผักรวม

แกงส้มผักรวม



เครื่องปรุง
- น้ำ 6 ถ้วยตวง 
- แตงโมอ่อน 500 กรัม
- ถั่วฝักยาว 250 กรัม 
- ปลาช่อน 700 กรัม
- กะหล่ำปลี 300 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง 
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง

เครื่องน้ำพริกแกงส้มผักรวม
- พริกแห้ง 25 กรัม 
- กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา 
- หอม 25 กรัม 
- กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมของน้ำพริกให้ละเอียด ส่วนกระชายถ้าชอบกลิ่นก็ใส่ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่

2.ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างน้ำให้สะอาด ตัดส่วนหาง ต้มกับน้ำเดือดที่เหลือตัดเป็นท่อนไว้ใส่ในแกง

3.ตั้งน้ำพอเดือดใส่ส่วนหางที่แบ่งไว้ต้มให้เปื่อย แกะก้างออกโขลกเนื้อกับน้ำพริกให้เข้ากัน น้ำพริกละลายในน้ำเดือดใส่ผักที่สุกยากก่อน ใส่น้ำปลา น้ำมะขามน้ำตาล ปรุงรส ใส่ผักที่เหลือตั้งให้เดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลา ชิมรสเปรี้ยว หวาน เค็ม สุก ยกลง

0 ความคิดเห็น:

รวมเมนูอาหารและสูตรอาหาร   © 2008. Template Recipes by Emporium Digital

TOP