วันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ทักกางจอง


ส่วนประกอบในการหมักไก่นะคะ

- เนื้อไก่ 300 กรัม

- เกลือนิดหน่อย

- น้ำขิง 1/2 ช้อนชา

- rice wine 1 ช้อน

- พริกไทยนิดหน่อย

เครื่องปรุงในการทำซอส

- ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลครึ่งช้อน

- เหล้า 1 ช้อนชา

- น้ำมันงา ครึ่งช้อนชา

- ขิงหั่นบาง ๆ 10 กรัม

- กระเทียมหั่นบาง ๆ 2 กลีบ

- พริกแดงแห้ง 1 เม็ด เม็ดออกให้หมดนะคะ

- น้ำครึ่งแก้วหรือประมาณ 100 CC

ส่วนประกอบอื่น ๆ

- ไข่ไก่ 1 ฟอง

- น้ำมั้นสำหรับทอดไก่

- แป้ง

เตรียมส่วนผสมเสร็จแล้วก็มาดูวิธีทำกันเลยนะคะ

ขั้นตอนแรกก็หั่นไก่เป็นชิ้น ๆ ค่ะ ใส่น้ำขิง , rice wine , เกลือ และ

พริกไทยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นก็นำไก่มาชุปไข่และแป้งค่ะ

เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนนะคะขั้นตอนต่อไปเรามาทำซอสกันค่ะ ก่อนอื่นตั้ง

หม้อ ใส่ซอสถั่วเหลือง , น้ำตาล , เหล้า , น้ำมันงา , ขิง , กระเทียม

และพริกแห้งแดงลงไป แล้วตามด้วยน้ำ ทิ้งไว้ให้เดือดค่ะ ระหว่างรอ

มาทอดไก่กันค่ะ ทอดให้เหลืองเลยนะคะ เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

ค่ะ ^^

และแล้วก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้วค่ะ ตั้งหม้อน้ำซอสที่เราทำไว้ให้

เดือดจากนั้นใส่ไก่ที่เราทอดไว้ลงไปค่ะ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำแห้งเลย

blogger.sanook.com

0 ความคิดเห็น:

รวมเมนูอาหารและสูตรอาหาร   © 2008. Template Recipes by Emporium Digital

TOP