วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ราเมง (บะหมี่ญี่ปุ่น )


เครื่องปรุงสำหรับน้ำซุป

น้ำ 15 ถ้วย

เนื้อปลาโอขูดแห้ง 20 กรัม

โครงไก่ 1 โครง

ซีอิ้วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

ฮอนตาชิ (Hontachi) 1 ช้อนชา



เครื่องปรุงอื่น ๆ

เส้นราเมง

ลูกชิ้นญี่ปุ่น

เต้าหู้ทอด

ต้นหอมซอย

เริ่มจากการเตรียมน้ำซุปเสียก่อน น้ำซุปสำหรับก๋วยเตี๋ยวแบบญี่ปุ่นนี่ ต้องต้มแบบ 2 จังหวะ คือ ขั้นแรกจะต้องทำน้ำดาชิ (Dachi) ก่อน โดยนำน้ำใส่หม้อ แล้วนำไปตั้งไฟกลางให้เดือด ใส่เนื้อปลาโอขูดแห้ง ลงไป แล้วเคี่ยวไฟอ่อน ๆประมาณ 10 - 15 นาที จนน้ำซุปใส จึงปิดไฟ ยกลงกรองเอาแต่น้ำ ก็จะได้น้ำดาชิ (Dachi) ประมาณ 15 ถ้วย


หลังจากนั้นจึงเอาน้ำดาชิที่ได้มาใส่กลับลงไปในในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด แล้วใส่โครงไก่ที่ล้างสะอาดและเลาะไขมันทิ้งออกไปบ้างลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ นานประมาณ 15 - 20 นาที คอยหมั่นช้อนฟองทิ้งจนน้ำซุปใส แล้วปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น เกลือ น้ำตาลทราย และ ฮอนตาชิ (Hontachi) หรือผงชูรสญี่ปุ่น พอน้ำซุปเดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ ยกลงกรองเอา แต่น้ำซุปใส ๆ เท่านี้ก็จะได้น้ำซุปสำหรับบะหมี่และอุด้ง


เวลาเราจะทาน เราก็เพียงแต่ลวกเส้น แล้วเติมเครื่องปรุงอื่น ๆ ที่ชอบ จะเป็นลูกชิ้นญี่ปุ่น เต้าหู้ทอด ฯลฯ แล้วก็ราดด้วยน้ำซุปที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ทานกับพริกป่นและซีอิ้วญี่ปุ่น


เครื่องปรุงต่าง ๆ สำหรับทำอาหารญี่ปุ่น สามารถหาซื้อได้ที่ ซุปเปอร์มาร์เก็ตของห้างสรรพสินค้า Isetan , Emporium, Villa Supermarket และ Fuji Supermarket หรือขอแบ่งซื้อตามร้านขายอาหารญี่ปุ่นทั่ว ๆ ไปก็ได้

บทความจาก writer.dek-d.com/

0 ความคิดเห็น:

รวมเมนูอาหารและสูตรอาหาร   © 2008. Template Recipes by Emporium Digital

TOP