วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ผัดกระเพาไก่




เครื่องปรุง
เนื้อไก่ 500 กรัม
ใบกระเพาเด้ดเป็นใบๆ 2 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๋วหวาน 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว 100 กรัม( น้ำมันสำหรับทอดกระเพา 2 ถ้วย)

เครื่องปรุงน้ำพริก
พริกเหลืองเม็ดเล็กหั่นแล้ว 4-5 เม้ด
พริกแดงเม็ดเล็กหั่นแล้ว 4-5 เม้ด
หอมแดงซอย 5 หัว(2 ช้อนโต๊ะ)
กระเทียมซอย 20 กลีบ(1/4 ถ้วย)
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1ล้างพริกทั้งสองอย่างให้สะอาด เด็ดก้านออกหั่นสั้นๆ โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า รากผักชี โขลกให้ละเอียด
ใส่หอม ใส่กระเทียม
2ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด สับให้ลละเอียด แบ่งน้ำปลาใส่ลงในไก่ 1 ช้อนโต๊ะ หมักไว้สักครู่ รวนพอสุก
3ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่เครื่องที่โขลก ผัดไฟอ่อนให้หอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสใส่น้ำปลา ซีอิ๋วหวาน
น้ำตาล ชิมรส ใส่ใบกระเพา 1 ถ้วย ใบมะกรูด ผัดให้ทั่วยกลง
หมายเหตุ วิธีทอดกระเพา ใส่น้ำมัน 2 ถ้วยลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่ใบกระเพาลงทอด 1 ถ้วย แล้วรีบตักขึ้น
ใส่กระชอนให้สะเด้ดน้ำมัน ถ้าทอดนานจะดำ
4ต้มถั่วฝักยาวทั้งฝักลงในน้ำเดือดประมาณ 1-2 นาที พอสุกตักขึ้นแช่น้ำเย็น พอเย็นแล้วหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1 นิ้ว
หรือจะให้สวยงามผูกเป็นปมแล้วตัดเป็นคำๆ สำหรับจัดข้างจาน
5ตักผัดกระเพาใส่จานเสิร์ฟประมาร 100 กรัม โรยด้วยใบกระเพาทอดกรอบ และจัดถั่วฝักยาวต้มวางข้างๆจาน พริกแดงทำเป็นดอกเล็กๆ แต่งให้สวยงาม
หมายเหตุของครูนิจ
1การผัดเนื้อไก้ต้องระวังอย่าให้เป็นก้อน ถ้าใช้ไฟแรงเนื้อจะเป็นก้อนไม่กระจาย
2ตักใส่จานโรยด้วยใบกระเพาทอดกรอบเล็กน้อย เพื่อความน่ากิน

0 ความคิดเห็น:

รวมเมนูอาหารและสูตรอาหาร   © 2008. Template Recipes by Emporium Digital

TOP