วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2552

คาราเมล คัสตาร์ด


ส่วนผสมคาราเมล

น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำ 1/ 4 ถ้วย

ส่วนผสมคัสตาร์ด

นมสด 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
วานิลา 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 6 ฟอง (ใช้ทั้งไข่ขาวไข่แดง 4 ฟอง และใช้เฉพาะไข่แดง 2 ฟอง)

วิธีทำคาราเมล

นำน้ำตาลทรายและน้ำใส่ในหม้อก้นหนา ๆ นำไปตั้งไฟอ่อนจนกระทั่งน้ำตาลละลาย แล้วลดไฟลงอีก เคี่ยวต่อประมาณ 5 - 10 นาที จนส่วนผสมข้นเหนียวเป็นคาราเมล (ห้ามคนเด็ดขาด) ยกลงเทใส่ในพิมพ์แก้วทนไฟหรือพิมพ์เซรามิกขนาดความจุ 1 /2 ถ้วย จำนวน 8 ถ้วย กรอกคาราเมลให้ทั่วก้นพิมพ์


วิธีทำคัสตาร์ด

1. นำนมสดและวานิลาใส่ลงในหม้อนำไปตั้งไฟพอเดือด ยกลงแล้วพักไว้
2. ตอกไข่ใส่ในชามผสม แล้วเติมน้ำตาล คนให้เข้ากันดี แล้วค่อย ๆ เทส่วนผสมของนมที่ต้มไว้ลงไปใน ส่วนผสมไข่ คนให้เข้ากันดี (อย่าเทนมลงไปพรวดเดียวเพราะไข่จะสุกหมด )
3. นำส่วนผสมที่ได้มากรองด้วยกระชอนตาละเอียด จากนั้นจึงเทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
4. นำพิมพ์ทั้ง 8 วางลงในถาดขอบสูง จากนั้นเทน้ำเดือดจัด ๆ ลงในถาดให้ระดับของน้ำร้อนสูงเท่ากับระดับของส่วนผสมในพิมพ์ แล้วยกทั้งถาดไปใส่ในเตาอบไฟ 180 องศาเซลเซียส นาน 30 - 45 นาที ก็จะสุก


คาราเมลคัสตาร์ด (Caramel Custard) หรือ ครีมคาราเมล (Creme Caramel)ที่อร่อยนั้น เนื้อขนมจะต้องเนียน ไม่มีฟองอากาศ หน้าขนมจะต้องเรียบ และคาราเมลที่อยู่ก้นถ้วยจะต้องไม่เหนียวติดพิมพ์หรือมีรสชาติขมเกินไป คัสตาร์ดนั้นเมื่อทำเสร็จใหม่ ๆ แล้วรับประทานเลยจะไม่อร่อย ควรนำมาแช่ให้เย็นทิ้งไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ เพื่อให้เนื้อคัสตาร์ดอยู่ตัว

0 ความคิดเห็น:

รวมเมนูอาหารและสูตรอาหาร   © 2008. Template Recipes by Emporium Digital

TOP