วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2552

วิธีทำต้มยำกุ้ง


เครื่องปรุง

กุ้งนางตัวใหญ่ 6 ตัว
น้ำสต็อกกุ้ง(กุ้ง/เหงือกกุ้ง/เปลือกกุ้ง/ต้มรวมกัน) 3 ถ้วย
พริกขี้หนูทุบพอแตก 5-6 เม็ด
มะกรูดฉีดหยาบๆ 2-3 ใบ
ตะไคร้หั่นเป็นท่อนสั้นๆ(หั่นแฉลบปากฉลาม) 2 ต้น
ผักชีหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1 ต้น
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงทุบ 2 หัว 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1ล้างกุ้งให้สะอาด ตัดหนวดทิ้ง แกะเปลือกกุ้งให้หมด ไม่ไว้หาง เอาไส้ออก
ผัดกับน้ำมัน 1-2 ช้อนชา
2นำน้ำสต็อกกุ้ง ใส่น้ำลงไปในหม้อ 3 1/2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด ใส่เปลือกกุ้ง หัวกุ้ง ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
หอมแดงทุบ ตั้งไฟอ่อน ประมาณ 10 นาที กรองใช้เป็นน้ำสต็อกกุ้ง
3ใส่น้ำสต็อกกุ้งลงในหม้อตั้งไฟ พอเดือดใส่ตะไคร้ ใส่กุ้ง ใบมะกรูดฉีก ใส่มันกุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปิดไฟ ใส่พริกขี้หนู
น้ำมะนาว ผักชี เสร์ฟร้อนๆ เป็นซุป

หมายเหตุของครูนิจ
ใช้พริกป่นแทนพริกขี้หนูก็ได้ โดยใช้พริกป่น 1 ช้อนชา ละลาย ในหม้อน้ำสต็อก
ตะไคร้หั่นแช่น้ำผสมน้ำมะนาว เพื่อให้เป็นสีชมพู

0 ความคิดเห็น:

รวมเมนูอาหารและสูตรอาหาร   © 2008. Template Recipes by Emporium Digital

TOP