วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

หมูย่างเทอริยากิ




เครื่องปรุง
1.     หมูติดมันหั่นบางๆ กิโลกรัม
2.     เทอริยากิซอสซื้อสำเร็จมาก็ได้คะ ถ้วย
3.     ไวน์ปรุงอาหาร หรือ เหล้าจีน 1/4 ถ้วย
4.     เกลือป่น ช้อนชา
5.     งาขาวคั่วแล้วบดหยาบๆ 1/2 ถ้วย
6.     Bok Choy หรือที่เราเรียกว่ากวางตุ้งจีน  ต้น
วิธีทำ
1.     นำมาล้างให้สะอาด แล้ว นำ ซอสเทริยากิ ถ้วย เกลือ ไวน์ น้ำมันงา และงาคั่ว ผสมหมักหมูไว้อย่างน้อย 4.ช.ม. หรือข้ามคืนเก็บไว้ในตู้เย็น
2.     แล้วนำมาใส่ตะแกรง ตามใช้ย่างในเตาอบคะ หมุนไปที่ Boil เปิดจนสุดไฟที่เค้าให้มา ก่อนนำก่อนว่างหมูใส่ตะแกรงย่าง เอาถาดใส่น้ำเปล่า แล้วเอาตะแกรงวาง เพราะเวลาย่างน้ำมันหมูหยดแล้ว จะไม่เกิดควันในเตาอบ และไอน้ำจะทำให้เวลาย่างหมูเนื้อนุ่มด้วย
3.     นำ Bok Choy ไปลวกในน้ำเดือด แล้วล้างด้วยน้ำเย็น บีบน้ำออกให้แห้ง นำไปจัดจาน
4.     เมื่อหมูสุกแล้ว หั่นเป็นชิ้น วางทับลงบนผัก Bok Choy แล้วราดด้วย น้ำเทริยากิที่เหลือ ถ้วย โรยด้วยงาขาวที่บดหยาบๆ ตกแต่ง เสริฟ กับข้าวสวยร้อนๆ

สเต๊กปลาแซลมอน



เครื่องปรุง

1.   ปลาแซลมอน 2 ชิ้น 400 กรัม
2.   เนยละลาย 1/3 ถ้วย
3.   วู้สเตอร์ซอส 1 ช้อนชา
4.   แป้งสาลี
5.   พริกไทย
6.   หัวหอมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
7.   ปาปริก้า 1/2 ช้อนชา
8.   น้ำสต็อค 1/2 ถ้วย
9.   เกลือ
10. ผักต้มต่างๆ เช่น แครอท ถั่วแขก ถั่วลันเตา มันฝรั่ง มะเขือเทศ


วิธีทำ
1.   ล้างปลาแล้วผึ่งไว้
2.   ผสมเนย เกลือ วู้สเตอร์ซอส หัวหอมสับ ปาปริก้า คนให้เข้ากัน ทาบนตัวปลา นำเข้าเตาอบ ไฟ 200 องศาเซลเซียส 20 นาที หมั่นทาน้ำที่ผสมไว้จนดูเหลือง
3.   ผัดเนยกับหัวหอมใส่น้ำสต็อค เกลือ พริกไทย แป้งสาลี คนพอข้น ราดบนตัวปลา
4.   เสิร์ฟพร้อมกับน้ำเกรวี่มันฝรั่งบด ผักต้ม ผักสดต่างๆ

พิซซ่า(พาจอน)


เครื่องปรุง
- แป้งสาลี 250 กรัม
- น้ำ 210 มิลลิลิตร
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- กิมจิ 150 กรัม
- กุ้งลวกตัวเล็ก 100 กรัม
- ปูอัด 100 กรัม
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ในชามผสมผสมแป้งสาลี น้ำ ไข่ กิมจิ กุ้งลวก ปูอัด ตีให้เข้ากัน
2.นำกระทะโตชิบาเปิดไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันลง แล้วนำส่วนผสมที่ผสมไว้เทลงไปทอดในกระทะ 
ประมาณ 4-5 นาทีหรือจนกระทั่งเหลืองกรอบดี 
แล้วนำตะหลิวแบนกลับด้านอีกข้างเพื่อทอดให้สุกทั้งสองด้าน

3.ตักจัดใส่จาน เสิร์ฟกับน้ำจิ้มแบบเกาหลี

น้ำจิ้มแบบเกาหลี

เครื่องปรุง
- ซีอิ๊วคินซัน 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- พริกป่นแบบละเอียด 2 ช้อนชา
- งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ในชามผสมนำส่วนผสมทั้งหมดผสมรวมให้เข้ากัน ใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมพิซซ่าเกาหลี

แกงกะหรี่ สูตรเกาหลี


เครื่องปรุง

  1. เนื้อบดหรือหมูบด  200 กรัม
  2. มันฝรั่งขนาดใหญ่ 2 หัว
  3. แครอท 1 หัว
  4. หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  5. ฟักทองอ่อน 1/2 ลูก
  6. บางคนอาจจะใส่แอปเปิ้ล พริกหยวก หรือเห็ด แล้วแต่ความชอบ
  7. ผงกระหรี่ 1 ซอง
  8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

  1. ทุกอย่างหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า อย่าหั่นเล็กมากเพราะเวลาสุกแล้วจะเละจนไม่เป็นรูปเป็นร่าง
  2. กะทะตั้งไฟ ผัดหมูสามชั้น
  3. ทยอยเอามันฝรั่ง แครอท หอมหัวใหญ่ลงผัด ใส่ฟักทองอ่อนเป็นอย่างสุดท้ายเพราะสุกเร็ว
  4. เติมน้ำประมาณ 1 1/2 – 2 ถ้วยตวง เปิดไฟกลางคุให้สุก
  5. ใส่ผงกระหรี่ ทยอยใส่เพราะผงกระหรี่สำเร็จรูปแบบนี้สะดวกมากไม่ต้องละลายน้ำ เปิดซองใช้ได้ทันที แต่ถ้าเทลงไปทีเดียวบางทีก็ไม่ละลายจะจับตัวเป็นก้อน
  6. เปิดไฟอ่อนๆทิ้งไว้ประมาณ 3 – 5 นาทีให้น้ำงวดลงอีกเล็กน้อย

แกงไก่(ดักโทริทัง)


เครื่องปรุง
1.ไก่ 1 ตัว
2.เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
3.หอมหัวใหญ่ 2-3 หัว
4.มันฝรั่ง 2-3 หัว
5.แครอท 1 หัว
6.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7.ขิงสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.คันจัง (ซอสถั่วเหลือง) 3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.พริกชี้ฟ้าเขียวแดงอย่างละ 1 ดอก
11.ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น
12.งาขาวเล็กน้อย
13.เครื่องแกง
14.พริกป่นเกาหลี 2 ช้อนโต๊ะ
15.เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
16.กระเทียมบดละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
17.หอมใหญ่บดละเอียด 1/2 ช้อนโต๊


วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นขนาดค่อนข้างใหญ่
2.หั่นหอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง แครอท เป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่ เพราะถ้าหั่นเป็นชิ้นเล็ก พอสุกจะเละไม่น่าทาน
3.นำไก่ เหล้า กระเทียม ขิง ซอสถั่วเหลือง คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ใส่ลงในหม้อเปิดไฟแรง ต้มให้พอสุก
4.หลังจากนั้นจึงใส่หอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง แครอท และเครื่องแกง คราวนี้เปิดไฟกลาง
5.ถ้าใช้หม้ออัดความดันประมาณสิบนาทีก็จะพร้อมทานแล้วจ้า
6.ขั้นตอนสุดท้ายใส่น้ำมันงา พริกชี้ฟ้าและต้นหอมซอย ตักใส่จานโรยหน้าด้วยงาขาว

หมี่ดำ


เครื่องปรุง
1.เส้น (จะใช้เส้นอะไรก็ได้ไม่ว่าจะเป็น โซบะ อุด้ง แนงมยอน หรือว่ามาม่าก็ได้ตามใจชอบ)
2.ซอสถั่วดา 
3.หอมหัวใหญ่หั่น
4.แตงกวา (เอามาหั่นซอยให้บางๆ)
5.เนื้อสัตว์  (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 
6.ซอสถั่วเหลือง


วิธีทำ
1.  เอากระทะตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นนำเนื้อสัตว์ที่หั่นเรียบร้อยแล้วลงไปผัดในกระทะ แล้วใส่น้ำตามเล็กน้อยพอไม่ให้ติดกระทะ
2.  ใส่หัวหอม แตงกวา และ ซอสจาจัง
3.  ผัดให้ทั้งหมดเข้ากันจนละเอียดเละ แล้วปรุงรสตามใจชอบ (ถึงตอนนี้แล้วมันก็จะเป็นสีดำ) จากนั้นก็ยกลงจากเตา
4.  ลวกเส้นให้พอสุกประมาณ 3-5 นาที (ความนานแล้วแต่ขนาดของเส้นด้วยค่ะ) นำเส้นไปจุ่มลงในน้ำเย็นจัดๆ
           เทใส่จานแล้วราดน้ำซอสที่เราเพิ่งผัดเสร็จ

เนื้อย่างเกาหลี



เครื่องปรุง
  1. เนื้อวัวส่วนสะโพก 500 กรัม
  2. มันหมูแข็ง 100 กรัม
  3. กะหล่ำปลีซอย 2 ถ้วย
  4. แครอทซอย 2 ถ้วย
  5. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโตีะ
  6. หน่อไม้ฝรั่ง 300 กรัม
  7. ฟักทอง 300 กรัม
  8. กระเจี๊ยบมอญ 12 ฝัก
  9. ข้าวโพดอ่อน 12 ฝัก
  10. งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  11. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  13. ซีอิ๊วญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
  14. สุราจีน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อวัว ซับน้ำให้แก้ง แล่เป็นชิ้นบาง ใส่ลงในอ่างผสม
ใส่งาขาว พริกไทย ต้นหอม น้ำตาล ซีอิ๊วญี่ปุ่น สุราจีน น้ำมันงา น้ำมันพืช
เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
2. ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด ตัดโคนหน่อไม้ฝรั่งที่แข็งออก
ปอกเปลือกฟักทองออกบางๆหั่นชิ้นใหญ่ แกะโคนเปลือกข้าวโพดอ่อนออก
3. เมื่อจะรับประทาน นำมันหมูแข็งวางบนกระทะพอน้ำมันละลาย นำเนื้อที่หมักย่างจนพอสุก
จัดใส่จาน ย่างผักต่อ พอสุกใส่จาน รับประทานกับน้ำจิ้ม
ส่วนประกอบน้ำจิ้ม
  1. พริกขี้หนูเขียวแดง สับละเอียด 15 เม็ด
  2. รากผักชีและก้านซอย 1/4 ถ้วย
  3. กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย
ทำน้ำจิ้มโดยผสมส่วนประกอบทุกอย่างเข้าด้วยกัน

ไก่ตุ๋นโสม


เครื่องปรุง
1. ไก่ตัวเล็ก 1 ตัว
2. โสม 3-4 หัว
3. ลูกเกาลัด 3-4 ลูก
4. พุทรา 6-7 ลูก
5. sweet rice 1/3 ถ้วย
6. กระเทียมปอกเปลือก 8 กลีบ
7. ขิงปอกเปลือก
8. เกลือ
9. พริกไทย


วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด
2. ล้างข้าว , โสม , เกาลัด และพุทรา
3. ยัดข้าวเข้าไปในตัวไก่
4. ตั้งน้ำ ใส่ไก่ , โสม , เกาลัด , พุทรา , กระเทียม และขิง โดยให้น้ำท่วมตัวไก่ เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
5. ตักไขมันที่ลอยอยู่ข้างบนทิ้งเป็นบางช่วงด้วย
6. เสิร์ฟกับเกลือและพริกไทย

บะหมี่เย็นเกาหลี

เครื่องปรุง
น้ำซุป


  1. เนื้อวัว (เนื้อไม่ติดมัน) 400 กรัม
  2. หัวผักกาด 1 หัว
  3. ทาชีมา 1 แผ่น (สาหร่ายสำหรับต้มน้ำซุป)
  4. ต้นหอมญี่ปุ่น 1ต้น
  5. หอมหัวใหญ่ 1หัว
  6. ขิง แง่งเล็กๆ 1แง่ง
  7. เกลือเล็กน้อย
  8. พริกไทยเล็กน้อย
  9. ซอสถั่วเหลืองเล็กน้อย
  10. น้ำ 10 ถ้วยตวง
แนงเมียง
  1. เส้นแนงเมียน
  2. แตงกวาซอยเป็นเส้นบางๆ
  3. แครอทซอยเป็นเส้นบางๆ
  4. พริกชี้ฟ้าซอย
  5. ไข่ต้มสุก
  6. งาขาว
วิธีทำ
  1. นำเครื่องปรุงทุกอย่างใส่ในหม้อเติมน้ำ เปิดไฟแรง หลังจากน้ำเดือด ให้คอยช้อนฟองทิ้งให้หมด หรี่ให้ไฟอ่อนลง ต้มทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น ใช้ผ้าขาวบางซับน้ำมันที่ลอยอยู่ด้านบนออกหรือจะนำน้ำซุปที่ต้มเสร็จแล้วไปใส่ไว้ในตู้เย็นก็ได้ค่ะ หลังจากน้ำซุปเย็นแล้วจะเป็นไข ให้ช้อนไขที่อยู่ด้านบนทิ้งให้หมด นำน้ำซุปที่ได้เข้าช่องฟรีซจะได้น้ำซุปเย็นแบบเป็นเกล็ดน้ำแข็ง
  2. เส้นแนงเมียนนี่ต้องหาซื้อตามร้านขายอาหารเกาหลีในย่านเกาหลีทาวน์ จะเป็นเส้นแช่แข็ง ต้องนำมาแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที
  3. หลังจากนี้ก็นำมาต้มในน้ำร้อน ลองชิมดูถ้าเส้นนุ่มก็ใช้ได้แล้ว เส้นที่ต้มสุกใหม่ๆจะคล้ายกับเส้นสลิ่มมากเลย
  4.  หลังจากนั้นก็นำเส้นมาล้างน้ำเย็นหลายๆครั้ง ขมวดเป็นก้อนกลมๆ พักไว้ในชามนำแครอท แตงกวา ไข่ต้มสุก วางบนเส้นแนงเมียน ใส่น้ำซุปเย็นโรยด้วยงาขาว แค่นี้ก็พร้อมทานแล้วค่ะ ส่วนใครที่ชอบน้ำซุปเย็นที่ออกรสหวานอมเปรี้ยวก็สามารถเติมน้ำตาลทรายและน้ำส้มสายชูได้ตามใจชอบ

ข้าวยำ(บิบิมบับ)



เครื่องปรุง

1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
2. ไข่ไก่  1 ใบ  ทอดให้ไข่แดงไม่สุก หรือ ใส่แบบดิบก็ได้
3. ผักกาดหอม / ใบงา  ซอยเป็นเส้น
4. แครอท / แตงกวา / ซูคินี / เห็ดออรินจิ   หั่นเส้น นำแครอท ซูคินี เห็ด ไปผัดใส่น้ำมัน 1 ชช.โรยเกลือป่นนิดหน่อย ตักออกพักไว้
5. ถั่งงอกหัวโต ต้มให้สุก
6. โคซาริ (เฟิร์น)  ต้มให้นิ่ม บีบน้ำออก นำไปผัดใส่น้ำมันงา 1 ชช.โรยเกลือป่นนิดหน่อย ตักออกพักไว้
7. หมูสับ หรือ เนื้อสับ รวนให้สุก
* ถ้าไม่มีโคซาริไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ ผักอื่นๆ ก็สามารถใส่ได้นะคะ เพื่อสุขภาพ




น้ำซอส
1. โคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี)  2 ช้อนโต๊ะ
2. คันจัง (ซอสถั่วเหลือง) 1 ช้อนโต๊ะ
3. มุลย็อด (น้ำเชื่อมข้าวโพด หรือน้ำเชื่อมอื่นๆ) 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซิกโช (น้ำส้มแอปเปิ้ล หรือน้ำส้มสายชู) 2 ช้อนชา
5. ชัมกีรึม (น้ำมันงา) 1 ช้อนโต๊ะ
6. โชคึม (เกลือ)  นิดหน่อย
7. เก (งาคั่ว) 1 ช้อนชา
คนให้เข้ากัน ชิมรส ให้ออก เค็มนำ หวานตาม เปรี้ยวเล็กน้อย

วิธีทำ
จัดทุกอย่างเรียงในหม้อหินร้อน ถ้าไม่มีให้ทำใส่กระทะเทฟล่อนก็ได้นะคะ เปิดไฟกลางคลุกเคล้าให้เข้ากัน  ใส่ คิม(สาหร่ายแผ่นเกาหลี) เพิ่มรสชาติ ใช้ทัพพี หรือช้อนกดๆให้ข้าวแบนๆติดหม้อ เพื่อให้ไหม้ หรือแห้งๆหน่อย จะอร่อยมากเลยค่ะ  วิธีแบบนี้ จริงๆแล้วเรียกว่า โดลโซ็ดบิบิมบับ  (โดลโซ็ด คือ หม้อหิน) ถ้านำข้าวมายำเฉยๆไม่ใส่หม้อหินร้อน ก็จะได้ข้าวคลุกซอสกับผัก อร่อยไปอีกแบบนึง

ต๊อกโบกี



เครื่องปรุง
1. ต๊อก
2. ปลาสับ 1-2 แผ่น โดยหั่นเป็นขนาดเล็กๆ หรือเนื้ออย่างอื่นก็แล้วแต่ศรัทธา
3. หัวหอม 1/2 หัว หั่นเป็นแว่น
4. กะหล่ำปลีหั่นหยาบๆ
5. แครอทสไลด์บางๆ
6. ต้นหอมซอย
8. ซอสโคชูจัง
7. ผงพริกเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ
8. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
9. งา
10. พริกไทย
11. รามยอน (อันนี้ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
12. ไข่ต้ม 



วิธีทำ
1. ตั้งน้ำและใส่ต๊อก โดยให้น้ำท่วมต๊อก และต้มจนกระทั่งนิ่ม
2. ใส่โคชูจัง ผงพริกเกาหลี น้ำตาล ซีอิ๊วขาว พริกไทย ลงไป
3. ต้มไปเรื่อยๆ เมื่อเดือดแล้วให้ลดไฟลงเป็นปานกลางจนกระทั่งน้ำซอสเริ่มข้น
4. ใส่ผักที่เราเตรียมไว้ ต้มอีกประมาณ 2-3 นาที
5. ใส่ปลาสับ (หรือเนื้ออื่นๆ) 
6. เมื่อเสร็จแล้ว ก็โรยหน้าด้วยต้นหอมและงา 

กิมจิ



เครื่องปรุง
- ผักกาดขาวปลี
- หัวไชเท้า
- แครอทเกลือหยาบ(เกลือทะเล)
- น้ำตาลทราย
- ขิงสับ
- กระเทียมสับ
- ต้นหอม หั่นเป็นท่อน ๆ
- งาคั่ว
- น้ำกระเทียมดอง
- น้ำปลา (เพื่อปรับให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น บางที่จึงอาจจะไม่ใส่)
- และที่สำคัญที่สุด พริกเกาหลี หรือ โคชูการู

วิธีทำ

- นำผักกาดขาวล้างให้สะอาดผ่าครึ่งหั่นตามแนวยาว ใส่น้ำลงในหม้อที่จะใส่ผัก แล้วใส่เกลือลงไปขยำผักกาดเกลือป่นทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แล้วล้างผักด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง แล้วบีบน้ำออก แล้วนำผักลงในชามหรือหม้อที่สะอาด หรือรอดูให้ผักค่อนข้างเหี่ยวๆเล็กน้อย
- นำแครอท หัวไชเท้าหั่นให้เป็นเส้นๆ และหั่นต้นหอมขนาดเท่าๆกัน
- สับกระเทียมให้หยาบๆ หรือปั่น ก็ได้
- นำ น้ำตาล น้ำปลา พริกเกาหลี หัวไชเท้า แครอท กระเทียม ขิง ต้นหอม งาคั่ว น้ำกระเทียมดอง คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้พอดี แล้วค่อยใส่ผักกาดขาวลงไปผสม หรือจะนำมาทาทีละใบก็ได้
- หลังจากทำเสร็จแล้วสามารถรับประทานได้เลย หรืออาจจะหมักทิ้งไว้ 1 คืน เพือให้ออกรสเปรี้ยวเพิ่มขึ้น แล้วจึงนำใส่ตู้เย็นเพื่อคงความอร่อยไว้เหมือนเดิม

วันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงเขียวหวานไก่

แกงเขียวหวานไก่



เครื่องปรุง
เนื้ออกไก่ หั่นชิ้น 120 กรัม
พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะ 4 ลูก
ถั่วฝักยาว 50 กรัม
ใบโหระพา
กะทิ 1/3 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. หั่นมะเขือเปราะให้ได้ 4-6 ชิ้นในแต่ละลูก แช่น้ำเปล่าไว้
2. หั่นถั่วฝักยาวชิ้นพอคำ พักไว้
3. ตั้งกระทะ ผัดพริกแกงเขียวหวานกับกะทิให้หอม 
4. เติมเนื้อไก่ ผัดให้พอสุก เติมมะเขือเปราะและถั่วฝักยาว ผัดให้เข้ากัน
5. เติมน้ำเปล่า ต้มให้พอเดือดจึงใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลาและน้ำตาล
6. ต้มต่อจนมะเขือเปราะสุกและนิ่ม ก่อนปิดไฟให้เติมใบโหระพา คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ



แกงส้มผักรวม

แกงส้มผักรวม



เครื่องปรุง
- น้ำ 6 ถ้วยตวง 
- แตงโมอ่อน 500 กรัม
- ถั่วฝักยาว 250 กรัม 
- ปลาช่อน 700 กรัม
- กะหล่ำปลี 300 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง 
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง

เครื่องน้ำพริกแกงส้มผักรวม
- พริกแห้ง 25 กรัม 
- กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา 
- หอม 25 กรัม 
- กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมของน้ำพริกให้ละเอียด ส่วนกระชายถ้าชอบกลิ่นก็ใส่ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่

2.ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างน้ำให้สะอาด ตัดส่วนหาง ต้มกับน้ำเดือดที่เหลือตัดเป็นท่อนไว้ใส่ในแกง

3.ตั้งน้ำพอเดือดใส่ส่วนหางที่แบ่งไว้ต้มให้เปื่อย แกะก้างออกโขลกเนื้อกับน้ำพริกให้เข้ากัน น้ำพริกละลายในน้ำเดือดใส่ผักที่สุกยากก่อน ใส่น้ำปลา น้ำมะขามน้ำตาล ปรุงรส ใส่ผักที่เหลือตั้งให้เดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลา ชิมรสเปรี้ยว หวาน เค็ม สุก ยกลง

ปลาหลีฮื้อน้ำตื้น

ปลาหลีฮื้อน้ำตื้น
ส่วนประกอบปลาหลีฮื้อน้ำตื้น
ปลาหลีฮื้อ 1 ตัว
เห็ดหอม 4 ดอก
หน่อไม้รวก 1 หน่อ
ต้นหอม 3 ต้น
ขิงสด 3 แว่น
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันพืช
วิธีทำปลาหลีฮื้อน้ำตื้น
1. ปลาหลีฮื้อล้างให้สะอาดแล้วทอดให้สุกเหลืองสวยแล้วตักขึ้นใส่จากพักไว้
2. ตั้งกระทะ พอน้ำมันร้อนจัดใส่ขิงซอยลงผัดกับต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ เห็ดหอมแช่น้ำจนนุ่มแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ใส่กระทะ หน่อไม้หั่นแฉลบเป็นแว่นๆ ใส่ลงผัดด้วยกัน
3. เติมน้ำสะอาดครึ่งถ้วย พอเดือดใส่ปลาหลีฮื้อลงทั้งตัวเติมซีอิ๊วขาว เกลือป่น ละลายแป้งมันกับน้ำเล็กน้อยใส่ลงไป พอน้ำข้นขลุกขลิกก็ตักใส่จานได้


รวมเมนูอาหารและสูตรอาหาร   © 2008. Template Recipes by Emporium Digital

TOP